Viêm cổ tử cung và những hệ lụy khó lường

Theo thống kê, người mắc bệnh viêm cổ tử cung có khả năng ung thư tử cung cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường. 50% ở độ tuổi từ 20-50 và đến 90-95% ở phụ nữ đã có con mắc bệnh viêm cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung là một dạng viêm nhiễm có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở. Bệnh xảy ra khi tế bào cổ tử cung bị các chủng virut, nấm và kí sinh trùng tấn công gây nhiễm trùng, lở loét. Viêm cổ tử cung mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng nếu để nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày, sức khỏe và hạnh phúc của các chị em phụ nữ. Theo các nghiên cứu, bệnh viêm cổ tử cung nếu không điều trị kịp thời có thể chuyển thành viêm mãn tính, thậm chí ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ không bệnh phụ khoa, cả gia đình rộn ràng hạnh phúc. (Ảnh minh họa internet)

Viêm cổ tử cung: nguyên nhân và triệu chứng

Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, phần cổ tử cung này có thể xem như là “cánh cửa” giúp phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung.

Khi sinh hoạt tình dục không vệ sinh, sinh con sớm, không chú ý giữ vệ sinh, không chữa trị tốt sau mổ sinh, khi sức đề kháng của cổ tử cung yếu đi, …, và do nhiều nguyên nhân khác sẽ tạo cơ hội cho những vi khuẩn, virus xâm nhập thì dễ mắc các bệnh viêm nhiễm âm đạo và có thể lan sâu vào gây viêm tại cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung thường có những biểu hiện: Ra nhiều khí hư, có kèm theo mủ, khí hư màu vàng hoặc màu xanh. Có thể kèm theo dấu hiệu bị đau lưng hay đau vùng bụng dưới và nếu không được kịp thời chữa trị các bệnh về âm đạo, viêm cổ tử cung sẽ có nguy cơ bị tái lại nhiều lần gọi là chuyển sang giai đoạn bệnh phát triển mãn tính.

Nên người bị viêm cổ tử cung và người bị viêm âm đạo hay bị tái lại thường có những triệu chứng viêm nhiễm nhìn thấy được rất giống nhau: khí hư ra nhiều có màu trắng đục, vàng hoặc ngả màu xanh, đôi khi khí hư dạng sợi có máu. Âm đạo bị kích gây nóng rát, ngứa ngáy rất khó chịu cho chị em phụ nữ. Bị nặng hay kéo dài có lúc sẽ bị đau lưng hay đau quặn vùng bụng dưới, có thể bị tiểu nhiều, tiểu buốt.

Viêm cổ tử cung gây ra các nguy cơ

Bệnh viêm cổ tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng. (Ảnh minh họa internet)

  • Khó thụ thai hoặc vô sinh: Bình thường khí hư (huyết trắng) được xem như màng bào vệ chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung. Nhưng khi bị viêm nhiễm sẽ gây nên hiện tượng khí hư ra nhiều và gây nên hiện tượng cản trở tinh trùng gặp trứng khó thụ thai.
  • Ảnh hưởng sức khỏe thai nhi: Phụ nữ mang thai khi bị viêm cổ tử cung sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho mẹ và thai nhi. Nhiều trường hợp bị viêm cổ tử cung khi mang thai thì người mẹ có nguy cơ bị sinh non, sẩy thai hoặc nhiễm trùng ối… Đối với thai nhi rất có thể sẽ bị các bệnh về hô hấp hay mắt và da khi được sinh ra do lây nhiễm bệnh qua đường sinh dục.
  • Có nguy cơ ung thư cổ tử cung: Viêm cổ tử cung nếu không được điều trị thì có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao.
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng: Dù ở tình trạng nhẹ, viêm cổ tử cung vẫn gây ngứa ngáy, ẩm ướt và cảm giác đau khi giao hợp. Điều này sẽ  làm các chị em mất tự tin trong chuyện chăn gối. Nếu để tình trạng ấy kéo dài sẽ khiến cho chị em hoang mang, sợ, trốn tránh chuyện chăn gối, nhiều trường hợp chính là nguyên nhân khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ.
  • Gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác: Phụ nữ bị viêm cổ tử cung rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm khác bởi các chủng virut, nấm và kí sinh trùng  có thể dễ dàng xâm nhập sang các bộ phận xung quanh.  Các bác sĩ cho biết, rất nhiều chị em bị viêm cổ tử cung sẽ đồng thời bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phần phụ…

(T. H)

Favim là một trong rất hiếm sản phẩm được cấp phép là THUỐC CHỮA BỆNH, chứ không phải là Thực phẩm chức năng..

Mua hàng ngay hôm nay để được nhận ưu đãi Sốc

Bài viết liên quan