Vì sao viêm âm đạo tái phát nhiều lần?

Tâm lý chủ quan, sự tùy tiện trong việc sử dụng thuốc, không có sự phối hợp điều trị giữa phụ nữ và bạn tình… là những nguyên nhân thường gặp khiến viêm âm đạo tái phát.

Lây nhiễm từ bạn tình là nguyên nhân khiến viêm âm đạo tái phát nhiều lần (Ảnh minh họa internet)

Do nguyên nhân chủ quan

Trong thời gian điều trị bệnh, tâm lý buông thả của các chị em chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho viêm âm đạo tái phát nhiều lần. Nhiều bệnh nhân thấy các triệu chứng viêm nhiễm thuyên giảm nên tự ý ngưng dùng thuốc hoặc uống hết thuốc nhưng không tái khám theo lịch hẹn. Chính vì vậy, mầm bệnh chưa được điều trị dứt điểm và thời gian ngắn sau đó, các tác nhân gây bệnh lại có dịp “hoành hành” trở lại.

Để không bị viêm âm đạo tái phát nhiều lần, phải kết hợp điều trị từ cả người bệnh và bạn tình. Thế nhưng nhiều chị em lại thờ ơ với lời khuyên này. Nấm Candida, vi khuẩn, lậu cầu, tạp trùng… có thể ngụ cư trong bộ phận sinh dục của nam giới trong thời gian dài. Nếu không có sự phối hợp điều trị từ cả hai phía thì bệnh tái phát lại là điều hiển nhiên. Thông thường, nam giới mắc bệnh về đường tình dục rất khó phát hiện và ít khi đi khám, bởi thế các chị em phải là người chủ động trong vấn đề này.

Do nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quan khiến cho viêm âm đạo tái phát lại nhiều lần là do dùng kháng sinh lâu ngày. Các loại thuốc kháng sinh đặc trị viêm âm đạo có tác dụng diệt vi khuẩn nhưng nếu dùng trong thời gian dài sẽ khiến “lợi bất cập hại”. Phản ứng phụ của những viên thuốc đặt, thuốc uống này khi dùng với liều lượng lớn là diệt cả các vi khuẩn có lợi sống trong âm đạo, làm PH âm đạo thay đổi, làm giảm khả năng tự bảo vệ của hệ sinh dục, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tiếp tục xâm nhập gây viêm trở lại.

Viêm âm đạo tái phát nhiều lần phải làm sao?

Viêm âm đạo tái phát nhiều lần sẽ làm cho môi trường âm đạo bị biến đổi, vi khuẩn và các tác nhân có hại xâm nhập dẫn đến nhiều bệnh viêm nhiễm khác. Để thoát khỏi tình trạng này, bệnh nhân nên loại bỏ tất cả những nguyên nhân trên, tự mình có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Nên thay đổi quan điểm ngay nếu có suy nghĩ lơ là, chủ quan khi mắc bất cứ bệnh phụ khoa nào.

Bản thân chị em phụ nữ cũng có thể phòng ngừa viêm âm đạo tái phát nhiều lần bằng các biện pháp như ăn uống đủ chất, bổ sung đủ lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng chống lại viêm nhiễm. Các chị em cũng cần chú ý trong việc vệ sinh vùng kín, không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp đã có dấu hiệu bị viêm âm đạo, nên điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

(T.H)

Favim là một trong rất hiếm sản phẩm được cấp phép là THUỐC CHỮA BỆNH, chứ không phải là Thực phẩm chức năng..

Mua hàng ngay hôm nay để được nhận ưu đãi Sốc

Bài viết liên quan