Trị viêm đường tiết niệu và ngừa tái lại cho phụ nữ

Các giải pháp trị và ngừa tái lại an toàn có thể áp dụng với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao hơn nam giới do cấu tạo đường tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể ngắn dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Viêm đường tiết niệu là tình trạng bị viêm nhiễm ở niệu đạo, bàng quang còn gọi là nhiễm trùng đường tiểu khi vi khuẩn xâm nhập qua lỗ niệu đạo gây viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu thường gặp nhất là do vi khuẩn E.Coli – loại vi khuẩn nằm trong đường ruột.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

  • Nhịn tiểu lâu và để xảy ra thường xuyên khiến bàng quang luôn ở trạng thái căng cứng sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
  • Không đi tiểu và vệ sinh sạch sẽ sau quan hệ tình dục dẫn đến bị lây nhiễm vi khuẩn qua đường giao hợp đến bàng quang.
  • Do cơ quan tiết niệu bị suy yếu làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
  • Phụ nữ đang mang thai: Do thay đổi cấu trúc của xương chậm dẫn đến dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào hơn.
  • Do vệ sinh không đúng cách, sử dụng băng vệ sinh mỗi ngày, dùng băng vệ sinh quá thời gian khi vào chu kỳ cũng là các nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

4 triệu chứng thường gặp khi viêm đường tiết niệu

Cảm thấy nóng rát, tiểu buốt, tiểu giắt

Nóng rát khi đi tiểu, vừa đi xong đã có biểu hiện căng tức bụng dưới (bàng quan) muốn đi tiếp, nước tiểu rất ít (tiểu giắt) và buồn tiểu rất nhiều lần trong ngày là triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng này. Tình trạng tiểu giắt là do đường tiết niệu bị sưng, đường tiểu bị co hẹp lại khiến nước tiểu không thoát ra bình thường được, ra không hết khiến người bệnh cứ mắc tiểu liên tục.

Nước tiểu đục, nặng mùi

Nước tiểu của người khỏe mạnh thường có màu vàng nhạt, trong. Khi viêm đường tiết niệu nước tiểu sẽ chuyển sang màu vàng đậm và đục, có thể có kèm theo máu (dấu hiệu viêm nhiễm nặng gọi là triệu chứng nhiễm trùng bàng quang).

Đau lưng hoặc đau bụng dưới

Viêm đường tiết niệu do vi khuẩn có thể dẫn tới đau bụng, khi bị đau ở lưng hoặc dưới mạn sườn có thể đã xảy ra nhiễm trùng ở thận.

Cơ thể bị sốt, mệt mỏi

Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu cơ thể sẽ mệt mỏi, ớn lạnh, có thể kèm theo run và đau cơ. Nếu tình trạng viêm nhiễm nặng hơn sẽ kèm theo sốt, là phản ứng phòng vệ của cơ thể khi bị nhiễm trùng. Khi cơ thể bị sốt cho thấy tình trạng viêm đường tiết niệu đã nặng hơn và cần điều trị ngay để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

3 cách trị viêm đường tiết niệu nhanh hết và ngừa tái lại

Đa số các trường hợp viêm đường tiết niệu ở phụ nữ đều ở mức độ nhẹ và trung bình, có thể chữa khỏi bằng các bài thuốc dân gian hoặc dùng thuốc điều trị. Các trường hợp viêm nhiễm nặng do để viêm kéo dài không chữa trị ngay có thể xảy ra các biến chứng và làm suy giảm chức năng của thận, có thể dẫn đến biến chứng như: Viêm thận, áp xe quanh thận, nhiễm trùng đường máu.

1. Uống nước mát giúp thanh nhiệt lợi tiểu đào thải vi khuẩn

Trường hợp viêm nhiễm nhẹ, khi vừa có biểu hiện tiểu buốt tiểu giắt, có thể trị khỏi bằng cách uống nhiều nước mát. Với các loại nước râu ngô, mã đề, cỏ tranh, rau má, có tính thanh nhiệt lợi tiểu, uống khoảng 2 lít nước mát mỗi ngày, liên tục 3-5 ngày, để giúp gia tăng lượng nước tiểu giúp thải vi khuẩn ra trong quá trình đi tiểu mà không cần dùng thuốc.

Trường hợp viêm nặng hơn, sau khi đã uống nước mát 1-2 ngày nhưng không thấy cải thiện tình trạng đi tiểu buốt tiểu giắt, cần uống kết hợp thuốc tân dược để trị viêm nhiễm, nhất là khi tình trạng viêm có kèm theo triệu chứng sốt, ớn lạnh.

2. Cách uống thuốc tân dược khi viêm đường tiết niệu nặng

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu nặng:
– Đi tiểu rất buốt, rất thốn và đau quặn bụng, đau tăng lên khi ấn vào bàng quan.
– Nước tiểu có mủ và máu: do đường tiết niệu bị viêm nhiễm nặng dẫn đến có mủ trắng, và các mạch máu bị vỡ ra, dẫn đến tiểu ra máu.
– Xảy ra sốt nhiều lần trong ngày, đau mỏi toàn thân.

– Uống thuốc sát khuẩn Mictasol Bleu: có tác dụng diệt vi khuẩn đường tiết niệu, ngày 3 lần, lần 2 viên, liên tục 3-5 ngày.

– Uống kết hợp thêm thuốc kháng sinh Augmentin: Nếu sau 2 ngày uống thuốc Mictasol Bleu vẫn không thuyên giảm rõ rệt, hoặc vẫn bị đi tiểu ra mủ, ra máu, cần phải uống thêm cả kháng sinh mới trị hết được. Lúc ấy cần uống thêm thuốc kháng sinh “Augmentin” loại 500mg, ngày đầu uống 3 viên, liên tục trong 5 -7 ngày. Trong thời gian này vẫn cần uống kết hợp cả thuốc Mictasol Bleu đến khi đi tiểu lại bình thường không còn tiểu buốt tiểu giắt nữa có thể ngưng thuốc ấy. Với thuốc kháng sinh, dù sau khi uống 2-3 ngày đã thấy hết viêm nhiễm hẳn cũng cần phải uống đủ 5-7 ngày thuốc để không bị lờn thuốc về sau.

Lưu ý: Cách trị viêm đường tiết niệu nặng không áp dụng với phụ nữ có thai và cho con bú

3. Cách trị viêm đường tiết niệu với phụ nữ đang cho con bú

Với phụ nữ đang cho con bú, không áp dụng uống 2 loại thuốc trên. Khi vừa thấy có biểu hiện viêm đường tiết niệu cần uống ngay nước mát và thuốc kháng viêm đông dược FORVIM, ngày 6 viên chia làm 2 lần, uống liên tục 1 tuần đến 10 ngày để hết hẳn và ngừa tái lại.

Thông tin thuốc kháng viêm đông dược FORVIM
Công dụng tương tự thuốc kháng sinh, phụ nữ cho con bú uống an toàn, trẻ từ 16 tháng tuổi trở lên uống an toàn, không lo ảnh hưởng đường ruột. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai.

Xem thông tin chi tiết thuốc kháng viêm đông dược FORVIM Tại Đây.

Lưu ý với phụ nữ mang thai
Chị em mang thai không uống được thuốc kháng viêm đông dược Forvim cũng không nên uống bất cứ loại thuốc nào nếu thuốc ấy không ghi rõ dành cho phụ nữ có thai, hoặc chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Khi vừa có biểu hiện viêm nhiễm đường tiểu, đi tiểu buốt giắt cần uống ngay ColosMAX Q10 và vitamin C để ngăn ngừa nhiễn trùng nặng hơn kết hợp với uống nước mát, uống thật nhiều nước sẽ giúp đào thải vi khuẩn và giảm viêm nhiễm nhanh hết. Áp dụng khi mới bị có thể tự hết được. Trường hợp mang thai viêm đường tiểu nặng, cần đi khám ngay để được chỉ định điều trị cho phù hợp.

Thông tin các loại thuốc và sản phẩm giúp chống viêm nhiễm, tăng cường đề kháng trong bài.

Thuốc Mictasol Bleu

Thành phần: Malva purpurea; Camphre monobrome; Methylthioninium (DCI) hoặc xanh methylene
Chỉ định: Điều trị hỗ trợ tình trạng viêm, đau trong trường hợp nhiễm trùng đường tiểu dưới tái phát, không biến chứng.

Chống chỉ định: Trường hợp suy thận, trẻ em dưới 15 tuổi.

Liều lượng và cách dùng: Dùng cho người lớn, 6 đến 9 viên/ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần.

Thuốc kháng sinh Augmentin

Là thuốc kháng sinh phổ rộng có tác dụng diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn Gram và Gram dương. Augmentin được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như: Viêm amiđan, viêm xoang, viêm tai giữa. Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phế quản cấp và mãn, viêm phổi thuỳ và viêm phế quản phổi, phù phổi, áp xe phổi. Nhiễm khuẩn niệu sinh dục như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm chậu, bệnh hạ cam, bệnh lậu.

Liều dùng với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Ngày 3 lần, mỗi lần uống một viên 500mg hoặc một gói 500mg. Với trường hợp viêm nhiễm nặng có thể dùng liều khởi đầu ngày 4 viên (ngày đầu tiên).

Thuốc kháng viêm đông dược FORVIM
Công dụng tương tự thuốc kháng sinh, phụ nữ cho con bú uống an toàn, trẻ từ 16 tháng tuổi trở lên uống an toàn, không lo ảnh hưởng đường ruột.

Thuốc kháng viêm đông dược Forvim là sự kết hợp của các loại thuốc quý: Kim ngân hoa, Liên liều, Diệp hạ châu, Bồ công anh, Mẫu đơn bì, Đại hoàng, …, với bí quyết bào chế gia truyền theo dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại đạt chất lượng ISO 9001:2008.

Khi trẻ bị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm da cơ địa, .. Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh để trị viêm nhiễm kèm theo thuốc điều trị cho từng loại bệnh. Và các mẹ hoàn toàn có thể cho con thuốc kháng viêm Forvim để thay thế thuốc kháng sinh với các trường hợp viêm nhiễm ở mức độ vừa không bị nhiễm trùng nặng gây sốt cao ở trẻ. Các trường hợp mới bị viêm họng, viêm phế quản, viêm VA, viêm mũi, … đều có thể cho trẻ uống kết hợp thuốc Forvim với các loại thuốc khác là có thể trị hết hẳn được.

Xem thông tin chi tiết thuốc kháng viêm đông dược FORVIM Tại Đây..

Viên C sủi BEROCA

Trường hợp này nên dùng viên C sủi BEROCA của pháp sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nặng hơn. Trong mỗi viên có chứa thành phần Vitamin C 1000mg, Canxi 100mg, vitamin PP, Magiê và các vitamin nhóm B. Dùng cho các đối tượng hoặc tình trạng: Lao động chân tay nặng, stress kéo dài, nhiễm trùng và sốt, bệnh lý đường ruột, hỗ trợ điều trị trong các bệnh lý nặng hoặc mạn tính.

Liều dùng: người lớn và trẻ em trên 15 tuổi, uống ngày 1 viên, trẻ em dưới 15 tuổi uống 12 hoặc 1/3 viên tùy theo độ tuổi. Thời gian dùng từ 1 đến 2 tuần tùy theo tình trạng viêm nhiễm/bệnh lý.

Chống chỉ định: dự ứng khi đang dùng Berocca, người bị suy giảm chức năng thận hoặc sỏi đường tiết niệu.

SỮA NON ColosMAX Q10

Có tác dụng chính là giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Sản phẩm có 2 loại: loại dành cho trẻ dưới 1 tuổi (ColosMAX Q10 Baby), loại dành cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn. ColosMAX Q10 là thực phẩm bổ sung  không phải là thuốc, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú uống an toàn. Trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên đã có thể uống Sữa non ColosMAX Q10 với các trường hợp: mẹ không đủ sữa, trẻ hay quấy khóc ngủ không ngon giấc, trẻ chậm tăng cân, biếng bú, chậm phát triển các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, mọc răng, đi đứng, …, trẻ đang ốm, viêm phế quản, cảm ho sổ mũi, hay ốm vặt. Giúp trẻ ăn ngủ ngon, tăng cân tốt, nhanh hết bệnh. Đặc biệt nên cho trẻ uống ColosMAX Q10 trước và sau khi tiêm ngừa vài ngày để giúp con có sức đề kháng tốt hơn sẽ tiếp nhận và đáp ứng tốt với vaccin chủng ngừa và giảm hành sốt, mệt mỏi.

Sữa non ColosMAX Q10 – Hiệu quả đã được chứng minh lâm sàng tại Viện Dinh Dưỡng Trung Ương. Xem chi tiết Tại đây.

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

  • Nên thường xuyên thay quần lót, không mặc quần quá chật, chọn chất liệu thông thoáng.
  • Đi tiểu khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu và thường uống nhiều nước.
  • Rửa sạch vùng kín và hậu môn, rửa đúng cách, không được sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc xà phòng tắm có nồng độ cao.
  • Sau giao hợp nên đi tiểu và rửa sạch để ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Sử dụng băng vệ sinh chất lượng tốt, nên thay băng thường xuyên vào những ngày có kinh nguyệt, không nên dùng băng vệ sinh hàng ngày.

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC
VUI LÒNG LIÊN HỆ PHÒNG DƯỢC SĨ FAVIM: 091 551 8980
Hoặc GỬI THẮC MẮC CỦA BẠN

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Xem thêm thông tin sản phẩm FAVIM
Hãy đặt hàng ngay Đặt Hàng Ngay ❭

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ NGUYỄN THỊ HẰNG Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam tư vấn về: "Điều trị viêm phụ khoa" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn hãy để lại SĐT để được tư vấn liệu trình sử dụng hiệu quả!!! Click Ngay