Những biến chứng nguy hiểm từ viêm âm đạo

Viêm nhiễm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, xảy ra biến chứng trong thai kỳ… là những hậu quả vô cùng nghiêm trọng của viêm âm đạo mà các chị em không ngờ tới.

Viêm âm đạo có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa khác (Ảnh minh họa internet)

Có thể dẫn tới viêm nhiễm vùng chậu

Phụ nữ có thể bị viêm vùng chậu nếu để tình trạng viêm âm đạo kéo dài. “Sự cố không mong muốn” này xảy ra là do sự di chuyển ngược lên trên của những vi khuẩn ở vùng kín. Chúng làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gây nên tình trạng nhiễm trùng ở tử cung, tai vòi, buồng trứng, phúc mạc và các cơ quan lân cận. Bệnh viêm vùng chậu không chỉ gây đau vùng bụng đưới, đau khi đi tiểu và quan hệ tình dục mà còn dẫn tới nguy cơ vô sinh, thai ngoài tử cung rất cao. Nếu không được chữa trị, tình trạng bệnh tái phát nhiều lần làm tăng khả năng gây ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Viêm nội mạc tử cung

Bên trong tử cung có một lớp lót mềm, xốp gọi là nội mạc tử cung. Khi chị em bị viêm âm đạo, vi khuẩn có thể di chuyển ngược lên tấn công các lớp lót này làm cấu  trúc cổ tử cung bị phá hủy gây ra hoại tử và dẫn đến viêm nội mạc tử cung. Bệnh thường có các biểu hiện như: đau bụng dưới, sốt, khí hư ra nhiều, có màu bất thường, vùng kín ngứa rát, khó chịu . Muốn điều trị viêm nội mạc tử cung, người bệnh cần điều trị dứt điểm viêm âm đạo trước. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm với chị em phụ nữ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các nguy cơ trong thai kỳ

Đối với phụ nữ, thời kỳ mang thai rất nhạy cảm nên bất cứ một viêm nhiễm sinh dục nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Bệnh viêm âm đạo cũng không ngoại lệ. Khi người mẹ bị viêm âm đạo, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng hơn so với bình thường, thậm chí nhiều trường hợp còn dẫn tới sảy thai, sinh non. Nếu sinh thường, con yêu của bạn sẽ tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh nên dễ mắc các bệnh viêm mắt, viêm da….

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác

Khi bị viêm âm đạo, sức đề kháng của cơ quan sinh dục đã giảm sút, những lợi khuẩn cũng mất đi ít nhiều, vùng kín không thể phát huy cơ chế tự bảo vệ. Do vậy, bệnh nhân bị viêm âm đạo có nguy cơ dễ dàng mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác hơn người bình thường. Theo thống kê, các chị em phụ nữ bị lậu, giang mai và nhiều bệnh phụ khoa khác cũng sẽ đồng thời mắc viêm âm đạo. Chỉ một chút chủ quan, căn bệnh này đã có thể vượt tầm kiểm soát của bạn.

Các chị em đang mắc viêm âm đạo cần hết sức cảnh giác để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Bản thân viêm âm đạo không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị hoặc điều bệnh không triệt để, những hậu quả về sau có thể hết sức nặng nề. Mỗi chị em phụ nữ cần có ý thức hơn trong việc phòng ngừa, điều trị bệnh vì sức khỏe của chính mình và xã hội.

(T.H)

Favim là một trong rất hiếm sản phẩm được cấp phép là THUỐC CHỮA BỆNH, chứ không phải là Thực phẩm chức năng..

Mua hàng ngay hôm nay để được nhận ưu đãi Sốc

Bài viết liên quan