Lạc nội mạc tử cung gây khó thụ thai vô sinh

Bệnh lạc nội mạc tử cung tuy không nguy hiểm nhưng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ.

Một mẹ đã vào trang hỏi:
“Cho em hỏi, em bị lạc nội mạc tử cung có thể sinh con được không? Bác sĩ nói em khó có thể có con được có đúng không ah?”

Phòng dược sĩ:
“Đúng là tình trạng bị lạc nội mạc sẽ khó có con và còn gây khó chịu khá nhiều cho chị em phụ nữ khi tới tháng hành kinh. Tình trạng này cần trị cho đến nơi đến chốn mới hy vọng trị dứt điểm và có thể mang thai được. Có thể đốt u lạc nội mạc bằng laser cũng hết hẳn được. Ngoài ra, vẫn có cách thụ tinh trong ống nghiệm rồi đưa vào buồng tử cung với tình trạng không thể mang thai tự nhiên được ở tình trạng này.”

Bệnh u lạc nội mạc thường xảy ra khi quan hệ trong giai đoạn hành kinh. Đây là nguyên nhân thường gặp dẫn đến bệnh u lạc nội mạc tử cung.

Nội mạc tử cung là gì?

Là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và được tái tạo lại khi sạch kinh. Nội mạc tử cung có chức năng như một tấm lót điệm, khi thụ thai phôi thai sẽ nằm ở đó và phát triển. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy các mẩu bé xíu lẫn trong máu khi có kinh đó là nội mạc bong ra.

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mảnh nội mạc ‘đi lạc” một cách bất thường, nó có thể chạy vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ), chạy vào ống dẫn trứng, hay là “chạy” ra màng bụng, đụng chổ nào nó sẽ dính lại chổ đó và chờ thời cơ để phát triển.

Do các mảnh nội mạc bị lạc này vẫn sống và chịu tác động bởi hormone sinh dục nữ, vẫn phát triển và chảy máu như lớp nội mạc trong tử cung. Gần đến kỳ kinh, khi nội mạc tại tử cung phát triển dầy lên (gần đến kỳ kinh) thì những mảnh “lạc” này cũng to ra, trương lên, chứa đầy máu và gây đau bụng rất nhiều khi xuất hiện kinh nguyệt kỳ các mảnh nội mạc đi lạc ấy cũng chảy máu nhưng không có đường thoát ra như các mảng nội mạc ở tử cung có thể thoát ra ngoài được.  Lượng máu ứ đọng tại đó sẽ tạo cơ hội cho viêm nhiễm, rất dễ gây dính ở các cơ quan này.

Khi hết kỳ kinh, các mảnh nội mạc đi lạc ấy sẽ tạo thành những mô sẹo nằm im ở đó đợi kỳ kinh sau lại biểu tình tiếp và chúng sẽ phát triển ngày càng dầy hơn, nhiều ra gọi là U lạc nội mạc. Phụ nữ bị tình trạng lạc nội mạc tử cung sau 45 tuổi khi mãn kinh những mảnh nội mạc đi “lạc” ấy mới tự teo lại.

Phụ nữ chưa lập gia đình cũng có thể mắc bệnh này

Như đã giải thích nội mạc tử cung sẽ bong ra khi hành kinh, ở phụ nữ trưởng thành đến kỳ kinh vì nguyên nhân nào đó khiến cổ tử cung đóng kín bất thường trong ngày hành kinh, không mở ra để kinh thoát ra. Khi tử cung co bóp theo cơ chế đẩy máu ở kỳ kinh ra thì máu ấy lại bị chảy ngược lại vào trong không phải thoát ra được ngoài âm đạo, các mẩu nội mạc đi lạc ấy có thể dính lại bất cứ vị trí nào trong tử cung, vòi trứng, màng bụng, …

Quan hệ trong những ngày hành kinh dễ mắc bệnh

Nguyên nhân thường gặp nhất ở bệnh này là do quan hệ trong ngày hành kinh. Trong những ngày ấy khi quan hệ, sự tấn công của “cậu bé” sẽ đẩy các mảnh nội mạc vào trong khiến nó chạy lung tung đụng đâu là bám vào đó, dần dần sẽ phát triển thành u lạc nội mạc.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung sẽ gây đau bụng dữ dội, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau khi đi vệ sinh, ra máu cục, đau lưng, trong thời gian kinh nguyệt. Do các biểu hiện ấy cũng thường xảy ra ở phụ nữ khi hành kinh nên khiến nhiều chị em nhầm lẫn nghĩ mình bị đau bụng kinh bình thường, không biết để trị khiến cho mảng nội mạc bị lạc phát triển lan rộng thành các khối u nội mạc và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến vô sinh

Trong số phụ nữ bị vô sinh, có tới 30 – 50% có tổn thương lạc nội mạc tử cung. Cơ chế gây vô sinh của lạc nội mạc tử cung là do biến dạng các tổ chức vùng chậu gây dính, co kéo, ảnh hưởng đến chức năng vòi trứng, buồng trứng, tử cung.

Tế bào nội mạc tử cung đi “lạc” vào vị trí nào sẽ phát triển tại đó, tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung, ở buồng trứng sẽ làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn và thụ tinh giữa noãn với tinh trùng. Ở vòi trứng sẽ gây dính hoặc tắc vòi trứng cản trở sự phóng noãn của buồng trứng. Là các vị trí dễ bám để phát triển của các ổ nội mạc bị lạc, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai gây hiếm muộn hoặc vô sinh ở nhiều phụ nữ.

Trị lạc nội mạc tử cung

Tùy tình trạng của bệnh thế nào sẽ có cách trị khác nhau như uống thuốc nội tiết như là thuốc tránh thai để ngăn chặn sự phát triển đám nội mạc đang đi lạc ấy, hay có thể nội soi bằng laser để đốt những mảnh nội mạc đi lạc. Việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định. Trong trường u lạc nội mạc gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai sẽ cần can thiệp bằng phẫu thuật để gỡ dính, phá hủy các tổn thương, nạo vét những ổ lạc nội mạc tử cung trong cơ thể, …

Do đó, khi thấy có biểu hiện đau bụng kinh bất thường, đau dữ dội, ra nhiều, chị em nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC
VUI LÒNG LIÊN HỆ PHÒNG DƯỢC SĨ FAVIM: 091 551 8980
Hoặc GỬI THẮC MẮC CỦA BẠN

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Xem thêm thông tin sản phẩm FAVIM
Hãy đặt hàng ngay Đặt Hàng Ngay ❭

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ NGUYỄN THỊ HẰNG Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam tư vấn về: "Điều trị viêm phụ khoa" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn hãy để lại SĐT để được tư vấn liệu trình sử dụng hiệu quả!!! Click Ngay