Khí hư bất thường có thể là biểu hiện của viêm âm đạo

Khí hư ra nhiều, bất thường là hiện tượng mà chị em phụ nữ cần hết sức lưu ý và không được chủ quan bởi vì đây có thể là biểu hiện của viêm âm đạo.

Khí hư bất thường có thể là biểu hiện của viêm âm đạo

 

Thế nào là khí hư bất thường?

Một trong những biểu hiện của viêm âm đạo là âm hộ tiết khí hư bệnh lý. Nhưng chúng ta cần phân biệt rõ khí hư bệnh lý và khí hư sinh lý. Khí hư sinh lý là dịch âm đạo có màu trắng, trong như lòng trắng trứng, gần như không có mùi hoặc chỉ có mùi hơi tanh. Khí hư này không kèm theo những triệu chứng thay đổi về màu sắc, mùi hôi, không gây nên cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Nó có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, là chất bôi trơn, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung kết hợp với trứng.

Ngược lại với khí hư sinh lý, khí hư bệnh lý là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, và cũng có thể là biểu hiện của viêm âm đạo. Dịch âm đạo nếu tiết quá nhiều, thay đổi rõ rệt về màu sắc, bốc mùi nồng nặc, thậm chí có kèm theo máu thì đó chính là khí hư bệnh lý. Nếu có những biểu hiệu bất thường này, bạn nên thăm khám và điều trị ngay bởi bệnh phụ khoa không khó chữa tận gốc, nhưng để lâu có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Viêm âm đạo biểu hiện qua khí hư

Nếu bạn bị tiết dịch âm đạo màu xanh nhạt, loãng, có bọt với số lượng nhiều, kèm theo ngứa rát âm hộ thì đây rất có thể là biểu hiện của viêm âm đạo do nhiễm kí sinh trùng roi Trichomonas. Loại này chiếm 20% số trường hợp viêm âm đạo. Nhiều bệnh nhân tiết dịch còn kèm theo máu, khó đi tiểu hoặc tiểu rát.

Xuất hiện huyết trắng đặc sánh hoặc màu vàng, đóng thành mảng gây ngứa, rát, giao hợp đau, âm hộ viêm đỏ thì có khả năng là biểu hiện của viêm âm đạo do nấm Candida. Viêm âm đạo do nấm Candida rất khó chữa trị dứt điểm bởi nó lây truyền qua đường tình dục. Nếu không điều trị từ cả hai phía (nam và nữ) thì bệnh sẽ rất dễ tái phát.

Dịch tiết âm đạo nhiều, màu trắng xám, hơi loãng, có mùi hôi và tanh thì có thể  đây chính là biểu hiện của viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến chứng tắc tuyến bartholin, nặng hơn là gây dính niêm mạc tử cung một phần hoặc nhiều phần, làm giảm kinh nguyệt – nguyên nhân gây vô sinh.

Biểu hiện của viêm âm đạo rất dễ nhận biết qua sự thay đổi bất thường của khí hư. Có rất nhiều cách chữa trị khác nhau nhưng trước hết chúng ta cần xác định rõ nguyên ngân gây viêm âm đạo để điều trị triệt để và an toàn. Vì thế, chị em hãy chú ý kỹ hơn về màu sắc, mùi của khí hư để có thể bước đầu chẩn bệnh cho mình.

 

Favim là một trong rất hiếm sản phẩm được cấp phép là THUỐC CHỮA BỆNH, chứ không phải là Thực phẩm chức năng..

Mua hàng ngay hôm nay để được nhận ưu đãi Sốc

Bài viết liên quan