Viêm lộ tuyến tử cung – Những điều bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu phương pháp điều trị, chị em nên tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và các nguy hiểm khi sống chung với căn bệnh ấy.

LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Lộ tuyến cổ tử cung không do vi khuẩn hay virus gây ra mà do các tế bào tuyến ở cổ tử cung phát triển ra mặt ngoài cổ tử cung gọi là “lộ tuyến”.

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp niêm mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung (còn gọi là lộn tuyến) là tình trạng các tế bào lộ tuyến phát triển xâm lấn lên bên trên lớp niêm mạc cổ tử cung và lộ hẳn ra bên ngoài cổ tử cung.

NGUYÊN NHÂN GÂY LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG

Do lớp niêm mạc CTC đang bị mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung (bởi các nguyên nhân như nạo phá thai, sau khi sinh cổ tử cung chưa hồi phục, rối loạn nội tiết sau giai đoạn sinh nở, vệ sinh hay quan hệ không đúng cách, …)

VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG (VLTCTC)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến đã lộ ra bề mặt lớp niêm mạc cổ tử cung bị viêm nhiễm. Do chúng đã lộ ra hẳn bên ngoài niêm mạc CTC nên niêm mạc nên các tế bào lộ tuyến bị viêm nhiễm do vi khuẩn, trùng, do nấm, virus, do ký sinh trùng, …

Mặc khác, khi các tế bào lộ tuyến đã lộ ra hẳn bề mặc cổ tử cung chúng sẽ dễ bị kích thích tăng tiết dịch nhiều hơn, có nguy cơ tràn ra thành âm đạo, khiến môi trường âm đạo luôn chứa nhiều khí hư và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm tại cổ tử cung lẫn âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung điều trị kháng sinh có thể hết viêm nhiễm hiện tại NHƯNG KHÔNG THỂ TRỊ HẾT TÌNH TRẠNG LỘ TUYẾN. Các tế bào lộ tuyến đang nằm trên bề mặt cổ tử cung vẫn có thể tăng sinh rộng hơn, tiết dịch nhiều hơn tiếp tục tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển và gây ra viêm nhiễm tái lại.

Viêm lộ tuyến khiến âm đạo thường xuyên tiết ra nhiều chất nhầy, gây ngứa, tình trạng viêm nhiễm nặng hơn khí hư sẽ có mùi hôi, ngứa rát nhiều.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG

yes-1 Không vệ sinh thường xuyên hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách
yes-1 Nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.
yes-1 Thực hiện các thủ thuật như nạo phá thai, phòng tránh thai không an toàn
yes-1 Thường xuyên quan hệ tình dục vào thời kỳ buồng trứng hoạt động mạnh gây tổn thương cổ tử cung.
yes-1 Estrogen tăng đột biến: Estrogen đột biến do bệnh lý, hoặc do dùng nhiều thuốc tránh thai
yes-1 Do môi trường âm đạo của chị em phụ nữ bị thay đổi mà cụ thể là môi trường kiềm-axit do một số tác động bên ngoài hoặc bên trong gây ra.

3 CẤP ĐỘ VIÊM LỘ TUYẾN


tik-ok-1 Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ I: Vùng lộ tuyến chiếm dưới 1/3 diện tích cổ tử cung. Đây là mức độ nhẹ nhất của bệnh, các triệu chứng của bệnh chưa biểu hiện rõ, người bệnh rất khó để nhận biết: khí hư ra nhiều bất thường, có màu lạ (xanh, vàng, trắng,…), có mùi hôi khó chịu, âm hộ, âm đạo bị ngứa. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

tik-ok-1 Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ II: Vùng lộ tuyến chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích cổ tử cung. Các triệu chứng của bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và dễ nhận biết hơn, đau rát khi quan hệ, thậm chí là xuất huyết âm đạo có thể xảy ra. Ở giai đoạn này, việc điều trị kịp thời là rất cần thiết nởi bắt đầu tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

tik-ok-1 Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ III: Ở giai đoạn này, vùng lộ tuyến đã phát triển và chiếm tới trên 2/3 diện tích cổ tử cung. Các triệu chứng của bệnh rấtg nhiệm trọng, khó khăn trong quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo. Bệnh ở giai đoạn này có nguy cơ gây bít tắc cổ tử cung, viêm tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

3 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG

tik-ok-1 Vô sinh: Lộ tuyến ở cổ tử cung bị viêm làm cho lượng khí hư ra nhiều hơn bình thường, độ pH trong âm đạo thay đổi, từ đó gây cản trở việc tinh trùng đi vào gặp trứng. Do đó, lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây vô sinh.

tik-ok-1 Ung thư cổ tử cung: Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần cũng có thể gây ung thư cổ tử cung.

tik-ok-1 Các chứng viêm khác: Lộ tuyến cổ tử cung có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công như trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác, ví dụ vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn rộp… Các tác nhân này đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên, gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

Thực tế, nhiều trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung có kèm hoặc không kèm viêm phần phụ, đã được điều trị bằng thuốc đặt và kháng sinh… nhưng vẫn bị tái phát hoặc tái nhiễm nhiều lần sau khi bệnh đã tạm ổn. NGUYÊN NHÂN là do các tế bào lộ tuyến sau đó vẫn tăng sinh và lan rộng ra, chúng càng lan rộng, càng tiết dịch nhiều và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm tại cổ tử cung lẫn âm đạo.

TẠI SAO PHƯƠNG PHÁP ĐỐT ĐIỆN HAY ÁP LẠNH THƯỜNG KHÓ TRỊ HẾT VIÊM LỘ TUYẾN?

Vì đốt điện là đốt các tế bào lộ tuyến nằm bên ngoài bề mặt cổ tử cung, tức chỉ đốt được các tế bào lộ tuyến LỚP NGOÀI. Nhưng các lộ tuyến ấy vẫn tiếp tục tăng sinh tế bào mới từ BÊN DƯỚI lớp niêm mạc cổ tử cung.

Nếu hạn chế của thuốc kháng sinh là chỉ có tác dụng trị viêm nhiễm chứ không khiến các tế bào lộ tuyến ngừng tăng sinh lan rộng ra được thì hạn chế của phương pháp đốt điện hay áp dụng là: chỉ có thể tiêu diệt lớp tế bào lộ tuyến chứ không ngăn chặn các lớp tế bào lộ tuyến nằm bên dưới lớp niêm mạc cổ tử cung và đang tăng sinh trồi lên cổ tử cung và tiếp tục lan rộng ra.

Do đó, rất nhiều phụ nữ đã đốt điện hoặc áp lạnh 1-2 lần nhưng sau vài tháng vẫn bị tái lại phải đi đốt tiếp. Ngoài ra, hình thức đốt điện hay áp lạnh nhiều lần có thể gây ra chai sẹo cổ tử cung dẫn đến xơ hóa cổ tử cung gây ra vô sinh và các biến chứng khác nên đó chưa phải là giải pháp hoàn hảo cho chị em viêm lộ tuyến.

(T.H)

Favim là một trong rất hiếm sản phẩm được cấp phép là THUỐC CHỮA BỆNH, chứ không phải là Thực phẩm chức năng..

Mua hàng ngay hôm nay để được nhận ưu đãi Sốc

Bài viết liên quan