Đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt: những điều cần biết

Đối với nữ giới, kinh nguyệt phản ánh các vấn đề về sức khỏe và sức khỏe sinh sản. Ở mỗi người, tình trạng kinh nguyệt là khác nhau, có người chu kỳ ổn định, có người bị đau bụng kinh, có người lúc có lúc không, có người thì kéo dài liên tục. không đều hoặc kéo dài nhiều tháng liên tiếp,…. Có thể gọi chung là chứng rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt xác định thế nào?

Phụ nữ khi có những vấn đề kinh nguyệt như sau được xem là rối loạn kinh nguyệt:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn hoặc nhiều hơn mức bình thường (từ 28 – 35 ngày)
 • Thời gian hành kinh không nằm trong khoảng 3 – 7 ngày, mà có lúc kéo dài (rong kinh) có lúc quá ngắn. Hay là tình trạng kinh nguyệt đến sớm 3 ngày – 7 ngày hoặc thậm chí kinh nguyệt diễn ra 2 lần/tháng.
 • Kỳ kinh không diễn ra đều đặn hàng tháng, có tháng có tháng không. Có tháng chị em bị chậm kinh 10 ngày nhưng hoàn toàn không phải là do mang thai. Có khi bị trễ kinh 2 tháng, 3 tháng, hay khoảng thời gian chu kỳ cách nhau đến 5 tháng (kinh thưa). Có chị em còn không thấy hành kinh trên 6 tháng hoặc 1 năm gọi là vô kinh thứ phát.
 • Lượng máu kinh thải ra có sự giao động ngoài mức 50 – 80ml. Có nghĩa là có trường hợp lượng kinh ra quá ít, cả chu kì kinh chỉ có vài giọt hoặc mỗi ngày không thấm hết một miếng băng vệ sinh. Có trường hợp lượng kinh ra nhiều, khiến nhiều bạn chị em bị kệt sức, mất máu, mệt mỏi, da xanh xao… Trường hợp kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày (trên 1 tuần) được gọi là rong kinh.

Nguyên nhân chứng rối loạn kinh nguyệt

Chứng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở các độ tuổi: dậy thì, sinh con, mãn kinh nhưng không phải ai cũng có cùng nguyên nhân.

 1. Mất cân bằng nội tiết tố nữ: Được xác định ở các đối tượng như bạn gái tuổi dậy thì do hormone nội tiết vẫn còn chưa ổn định; phụ nữ trong giai đoạn mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh hoặc mãn kinh; nữ giới bị mất cân bằng hormone còn do béo phì.
 2. Rối loạn ăn uống: Tình trạng chán ăn hoặc ăn vô độ; Ăn quá nhiều chất béo, uống nước có độ cồn hoặc chất kích thích gây chậm kinh hoặc tắt kinh tạm thời.
 3. Ảnh hưởng của thuốc: Lạm dụng thuốc tránh thai, đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, hỗ trợ điều trị hen…
 4. Thói quen sinh hoạt: Chị em hoạt động thể thao mạnh, lao động nặng nhọc hoặc do tâm lý và áp lực trong công việc, stress kéo dài
 5. Mắc bệnh phụ khoa: Bệnh lý buồng trứng, bệnh viêm tắc vòi trứng, bệnh lý tử cung, cổ tử cung, buồng trứng đa nang,…
 6. Rối loạn tuyến giáp: Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tác hại của chứng rối loạn kinh nguyệt

Chứng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống của chị em như: Suy nhược cơ thể doo mất máu, thiếu tự tin đời sống tình dục, nguy cơ mắc viêm phụ khoa do tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, về lâu dài có thể mắc các bệnh phụ nữ nghiêm trọng như u xơ cổ tử cung, ung thư buồng trứng, u thư cổ tử cung… và tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Những bệnh phụ khoa do chứng rối loạn kinh nguyệt gây ra

 • Phì đại cổ tử cung
 • Buồng trứng đa nang
 • U xơ tử cung
 • Viêm tắt ống dẫn trứng
 • Viêm buồng trứng

FAVIM – Thuốc đông dược điều trị rối loạn kinh nguyệt

Bạn gái dậy thì có Chu Kỳ Kinh Nguyệt không đều hoặc chị em phụ nữ sau sinh Rối Loạn Nội Tiết dẫn đến Kinh Nguyệt bất thường thì uống trong ngày hành kinh 6 viên/ngày chia 2-3 lần.  Ngày thường uống 4 viên chia 2 lần. nên uống liên tục 2-3 tháng để tăng hiệu quả điều trị, khí huyết lưu thông, kinh nguyệt đều hơn ở những chu kỳ kinh tiếp.

Đau bụng kinh và nguyên nhân

Cứ 10 phụ nữ có 9 người bị đau bụng kinh. Cơn đau bụng kinh thông thường là ngâm ngẩm, nhẹ nhàng, nhưng trong đó có 1 người bị đau dữ dội, khiến họ sợ hãi và ám ảnh mỗi tháng. Đau bụng kinh là hiện tượng chị em bị đau bụng dưới hoặc đau vùng thắt lưng khi đến chu kì kinh nguyệt, thường xảy ra ở giai đoạn mới dậy thì.

Nguyên nhân được xác định là do:

 1. Sự bất thường của tử cung: Tử cung chính là bộ phận quan trọng trực tiếp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Tử cung phát triển bất thường như: co thắt quá mạnh, không bình thường dẫn đến các cơ tử cung thiếu máu, sự co thắt các cơ gây đau bụng. Máu ở tử cung không được cung ứng đầy đủ kết hợp với tử cung phát triển không đều dẫn đến tình trạng thiếu oxi ở tử cung gây đau bụng. Ống cổ tử cung quá hẹp ngăn cản sự lưu thông của máu kinh.
 1. Đau bụng kinh do mắc bệnh phụ khoa như: Viêm nội mạc tử cung, Lạc nội mạc tử cung, Viêm cổ tử cung, Viêm vùng chậu, U nang cổ tử cung, U xơ tử cung.
 1. Đau bụng kinh do di truyền: Bà hoặc mẹ thường xuyên có hiện đau bụng kinh thì có khả năng di truyền cho cháu, con gái là rất cao.Thông thường những chị em bị đau bụng kinh do di truyền sẽ chịu phải những cơ đau dữ dội gấp nhiều lần hơn những chị em khác.
 1. Đau bụng kinh còn do sự rối loạn nội tiết tố progesterone, estrogen, do vận động quá sức hoặc bị cảm lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt, tác dụng phụ của các phương pháp tránh thai, lỗ màng trinh quá nhỏ khiến máu kinh khó chảy ra ngoài, ăn đồ lạnh trong chu kì hành kinh, môi trường sống bị ô nhiễm hoặc do chị em có lối sống không lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý…

Tác hại của đau bụng kinh

Chị em thường lơ là với chứng đau bụng kinh nên chỉ dùng thuốc qua loa, tạm thời hoặc cho rằng để đau bụng kinh là tự nhiên, sẽ tự hết. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng kinh tiềm ẩn nhiều tác hại nghiêm trọng:

 1. Dấu hiệu của các bệnh phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung…
 2. Ảnh hưởng đến tâm lý: chị em rất dễ nóng giận, cáu gắt, tinh thần bất ổn, không tập trung…
 3. Ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày của chị em: Đau bụng dữ dội, kéo dài. Cơ thể mệt mỏi, có thể kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt. Khiến chị em không thể đi học hay đi làm bình thường. Ảnh hưởng không hề nhỏ tới hiệu suất công việc cũng như chất lượng cuộc sống của chị em.

Thuốc đông dược TRỊ VIÊM PHỤ KHOA – FAVIM điều trị chứng Đau Bụng Kinh 

FAVIM – là Thuốc Trị Viêm Phụ Khoa Đông Dược với các thành phần như: Ích mẫu, hương phụ, mẫu đơn bì, kim ngân hoa… được nghiên cứu và chắt lọc từ các vị thuốc tinh túy của ngành y học cổ truyền dân tộc Việt Nam. Favim có tác dụng điều trị chứng đau bụng kinh và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phụ khoa và các phần khác. An toàn cho các bạn gái tuổi dậy thì và phụ nữ đang cho con bú.

Bạn gái bị chứng Đau Bụng Kinh sẽ giảm đau khoảng 70-80% ở kỳ Kinh Nguyệt tiếp theo nếu uống FAVIM trước kỳ kinh 10 ngày và liên tục 2 tuần trong thời gian hành kinh, ngày 6 viên chia 2-3 lần. Nên uống liên tục 3-4 kỳ KINH NGUYỆT kế tiếp để cải thiện lâu dài.

Hoàn tiền ngay 100% nếu không hết viêm ngứa phụ khoa sau 1 tuần.

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC
VUI LÒNG LIÊN HỆ PHÒNG DƯỢC SĨ FAVIM: 091 551 8980
Hoặc GỬI THẮC MẮC CỦA BẠN

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Xem thêm thông tin sản phẩm FAVIM
Hãy đặt hàng ngay Đặt Hàng Ngay ❭

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ NGUYỄN THỊ HẰNG Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam tư vấn về: "Điều trị viêm phụ khoa" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn hãy để lại SĐT để được tư vấn liệu trình sử dụng hiệu quả!!! Click Ngay